[tintuc] 
Máy thổi khí trong xử lý nước thải.
     Như các bạn đã biết, trong một hệ thống xử lý nước thải có nhiều thiết bị cần thết đảm bảo cho quá trình hoạt động của hệ thống. Ví như máy bơm nước dùng để bơm, vận chuyển nước thải qua các ỗng dẫn đến nơi cần thiết thì còn có máy thổi khí có công dụng cung cấp khí cho bể chứa bùn. Ngoài ra, dòng máy thổi khí còn được sử dụng cho các bể sục khí, ao hồ nuôi trồng thủy sản,.v.v....Vậy trong một hệ thống xử lý nước thải, cần lựa chọn máy thổi khí như thế nào sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Liên hệ để được hỗ trợ 0931335786 - Mr.Kim hoặc gửi yêu cầu báo giá về 
Email: ngockim@kimphatco.com.vn

1.Chức năng, công dụng của máy thổi khí.


 • - Trước khi lựa chọn máy thổi khí chúng ta cần phải biết được công dụng của máy thổi khí là gì. Như thông tin phía trên, máy thổi khí làm nhiệm vụ cung cấp khí cho bể chứa bùn hoạt tính, việc cung cấp khí liên tuch cho bộ phận này nhằm mục đích:
 1. + Làm tăng lượng khí oxy hòa tan để đẩy nhanh qui trình oxy hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Dưới công dụng mạnh của máy thổi khí giúp cho nước thải được hòa trộn đồng đều với hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển và tiếp xúc với một số những cơ chất cần được xử lý.
 2. + Để cho bùn hoạt tính ở dạng tháo lơ lửng và đảm bảo đủ oxy sử dụng đối với quá trình oxy hoá một số chất hữu cơ.
 3. + Tránh những vấn đề hiếm khí, thiếu khí diễn ra sẽ sinh ra một số những khí gây ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật hiếu khí.
2. Máy thổi khí trong xử lý nước thải.
 • - Hiện nay hệ thống xử lý nước thải xây dụng sử dụng chủ yếu phương pháp sinh học trong điều kiện hiếu khí. Trong điều kiện này, oxy rất cần thiết để oxy hóa các chất hữu cơ mà vi khuẩn hấp thụ được. Chế độ oxy rất quan trọng đối với sự hoạt dộng của vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải. Oxy cung cấp các Aeronten để vi khuẩn oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ, chuyển Nito amon thành Nitorit, Nitorat và trộn đều bùn hoạt tính với nước thải.
 • - Trong bất kỳ công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học trong điều kiện hiếu khí thì lượng oxy cần thiết cho vi khuẩn để thực hiện quá trình oxy hóa như sau:
Lượng oxy cần thiết = Lượng oxy hóa ngoại bào các chất hữu cơ + Lượng oxy để vi khuẩn thực hiện nitrat hoác + Lượng oxy hóa nội bào các chất hữu cơ.
 • - Trong thực tế để oxy hóa hoàn toàn 1 kg BOD thì cần từ 1,5 đến 1,8 kg O2 ( Phụ thuộc vào đặc điểm hệ thống cấp và phân phối khí )
 • - Đối với Aeronten, cường độ thổi khí nhỏ nhất(lmin) phụ thuộc vào độ sau hệ thống phân phối khí. Việc xác định lmin được tính theo TCXDVN 51:2006.
 • - Để không phá cấu trúc của bùn hoạt tính trong bể Aeronten thì lmin ⩽ 100 m3/m2.h
 • - Đối với quá trình làm thoáng sở bộ và đông tụ sinh học trước khi lắng. Lượng không khí được chọn là 0,5 m3 khí/m3 nước thải. Thời gian làm thoáng từ 15-20 phút
 • - Đối với bể tuyển nổi, cường độ cấp khí là 40-50 m3/m2 mặt đáy bể trong 1 giờ.
 • - Đối với bể lắng cát thổi khí, cường độ cấp khí là 3-5 m3/m2 mặt bể trong 1 giờ.
 • - Đối với quá trình làm giàu oxy sông hồ, để khắc phục hiện tượng phân tầng và oxy hóa sinh hóa chất hữu cơ trong nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải đô thị, lượng không khí cần cấp là 0,1- 0,6 m3/1m3 nước nguồn.
3.Cách tính toán lựa chọn máy thổi khí trong xử lý nước thải.
 • - Lưu lượng không khí cần cấp cho quá trình xử lý nước thải tính theo công thức:
                  Qk = Qtt.D (m3 khí/h)
                      
                      Với Qtt: Lưu lượng nước thải tính toán(m3/h)
                              D : Lượng không khí cần thiết để xử lý 1 m3 nước thải (m3 khí/m3 nước thải)

 • - Áp lực máy thổi khí được tính theo công thức:
                  
                    Cong thuc tinh ap luc
                      Với Hₛ : Đọ ngập của thiết bị phân tán khí trong nước (m)
 • - Công suất của máy thổi khí được tính theo công thức sau:           
                   Cong suat may thoi khi
                           Với Qₖ : Tổng lưu lượng khí cấp cho bể xử lý (m3/h)
                                   𝝶  : Hệ thống sử dụng hữu ích của máy thổi khí ( Lấy khoảng 0,5-0,75 )

4.Một số thương hiệu máy thổi khí trong xử lý nước thải

Sau khi đã tính toán được thông sô kỹ thuật cần thiết để lựa chọn thì việc lựa chọn thương hiệu nào là điều cần thiết hiện nay. Trên thị trường nước ta hiện nay, có một số dòng máy thổi khí như:


 • Máy thổi khí KFM chính hãng Hàn Quốc: KFM là công ty sản xuất máy thổi khí hàng đầu ở Hàn Quốc. Dòng máy được sử dụng rất phổ biến trong cá lĩnh vực xử lý nước thải, hệ thống nuôi thủy sản, vận chuyển cam, thu hồi khí gas trong hệ thống Biogas, v.v...Cánh gió của máy được thiết kế dạng 3 thùy hình hoa thị. Máy có độ bền cao, độ rung động thấp, dễ sửa chữa bảo dưỡng, do đó máy thổi khí KFM có hiệu suất làm việc cao ổn định và đảm bảo hoạt động trơn tru trong thời gian dài.
Máy thổi khí Greatech • Máy thổi khí Greatech Đài Loan: Greatech là hãng sản xuất máy thổi khí của Đài loan. Trải qua nhiều năm tồn tại và phát triển, Greatech đã trở thành nhà cung cấp lớn mạnh, chuyên nghiệp ở Đài Loan trong lĩnh vực máy thổi khí, đĩa phân phối khí tinh, đĩa phân phối khí thô. Không chỉ dẫn đầu trong thị trường Đài Loan và Châu Á, Greatech còn được đặt ngang hàng với các tiêu chuẩn kỹ thuật Châu Âu.

Máy thổi khí Shynmaywa


 • Máy thổi khí Shynmaywa Nhật bản: Shynmaywa thành lập từ năm 1918, tiền thân là nhà máy sản xuất máy bay Nippon. Shynmaywa là một trong nhứng thương hiệu dẫn đầu Nhật Bản về công nghệ động cơ. Những kinh nghiệm và thành tựu trong nghiên cứu ứng dụng động cơ đã được Shynmaywa ứng dụng trong các thiết bị của hãng  như: Bơm, Máy thổi khí,.v..v...
Sau khi tính toán chọn máy thổi khí trong xử lý nước thải thì các bạn đã biết mình cần mua máy thổi khí đúng nhu cầu thì hãy liên hệ với chúng tôi.
HOTLINE:  0931335786 - Mr.Kim
EMAIL: ngockim@kimphatco.com.vn [/tintuc]

máy thổi khí xử lý nước thải